Tin đào tạo
Hướng tới đào tạo nghề chất lượng cao theo chuẩn quốc tế
01:51 | 23/01/2015
NDĐT- Ngày 8-10, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cơ quan Hợp tác phát triển Đức (GIZ) ký thỏa thuận thực hiện hợp phần Trung tâm Đào tạo nghề chất lượng cao Lilama 2. Theo đó, Trung tâm Đào tạo nghề chất lượng cao Lilama 2 tại Đồng Nai cung cấp giáo dục nghề nghiệp, đào tạo bồi dưỡng kỹ năng nghề hợp với nhu cầu thực tế của thị trường theo tiêu chuẩn quốc t

  

Hợp phần này thuộc chương trình “Đổi mới đào tạo nghề Việt Nam” (TVET) trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ Hợp tác và Phát triển kinh tế Đức với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam.

Hợp phần sẽ tập trung hỗ trợ Trường Cao đẳng nghề Lilama 2 như là một trung tâm chất lượng cao, tạo nền tảng cho một loạt khóa đào tạo nghề chất lượng cao phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế. Các khóa này sẽ được đặc biệt hướng tới các ngành, nghề trong các lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng đặc biệt cao, thí dụ như cơ khí nông nghiệp, cắt gọt kim loại (tập trung vào gia công và CNC), cơ điện tử và điện/điện tử công nghiệp.

Hợp phần giới thiệu những khóa đào tạo trong các trường đối tác qua cung cấp các khóa đào tạo nâng cao cho các giáo viên dạy nghề, cán bộ quản lý. Trung tâm được hình thành để cung cấp đào tạo thực hành cho đội ngũ giáo viên trong các lĩnh vực cụ thể cũng như tăng cường hợp tác với khu vực tư nhân.

Ngân hàng Phát triển Đức (KfW) cung cấp khoản vay ưu đãi trị giá 13,5 triệu EUR để mua sắm các trang thiết bị tiêu chuẩn cho dự án.

Đến nay, đội ngũ quản lý và giáo viên của Trường Cao đẳng nghề Lilama 2 đã được nâng cao kỹ năng giảng dạy trong các lĩnh vực nghề cơ khí, kỹ thuật điện, cũng như trong các lĩnh vực quản lý chuyên môn cụ thể như quản lý chất lượng, phát triển nhân sự, an toàn lao động, sửa chữa và bảo trì. Khái niệm quản lý xưởng thực hành 5S đã được thử nghiệm trong các xưởng cơ khí. Các xưởng đào tạo cho các nghề thuộc lĩnh vực kỹ thuật điện đang được thiết kế lại để phù hợp với đào tạo thực hành hướng tới nhu cầu của ngành công nghiệp.

Giám đốc GIZ tại Việt Nam Jochem Lange nhấn mạnh, quá trình hợp tác 40 năm qua giữa Việt Nam - Đức luôn chú trọng tới hợp tác về đào tạo nghề. Ông cũng mong muốn chương trình hỗ trợ trường Cao đẳng nghề Lilama 2 tại Đồng Nai sẽ thu được kinh nghiệm tốt và nhân ra phạm vi rộng hơn. Ông hy vọng, những kinh nghiệm đó sẽ bổ sung cho lực lượng dạy nghề như trung tâm đào tạo cho giáo viên, học viên, đưa cơ sở này trở thành trung tâm đào tạo nghề khu vực và quốc tế. Vốn được biết là một cơ sở có năng lực, năng động, trường Cao đẳng nghề Lilama 2 hiện đang có chương trình hợp tác với Công ty Bosch đào tạo trong lĩnh vực cơ khí công nghiệp.

Ngoài ra, trường Lilama 2 sẽ đảm nhận các nhiệm vụ của hệ thống đào tạo nghề cho đội ngũ cán bộ giảng dạy thông qua các chương trình với KfW, GIZ, trở thành điển hình trong hệ thống dạy nghề tại Việt Nam, hướng tới mục tiêu 40 trường nghề chất lượng cao tại Việt Nam vào năm 2020.

 

Tin, ảnh: NGÂN ANH 

Nguồn: http://www.nhandan.org.vn/xahoi/tin-tuc/item/24515502-huong-toi-dao-tao-nghe-chat-luong-cao-theo-chuan-quoc-te.html


Các tin đã đăng: